Lời khuyên ăn uống cho trẻ mầm non và mẫu giáo

Trẻ em ở lứa tuổi mầm non và mẫu giáo có thể rất kén chọn và cầu kì trong ăn uống. Chính vì vậy, lời khuyên hữu dụng nhất ở đây là cha mẹ cần cho bé ăn đúng bữa, cung cấp thêm các bữa ăn nhẹ cần thiết, nhưng quan trọng nhất, hãy chiều theo cơn thèm ăn của trẻ. Đừng sử dụng đồ ăn như các phần thưởng đặc biệt, và cũng đừng để dành kẹo và đồ ngọt cho các ngày lễ. Những thực phẩm lành mạnh bao gồm sandwiches, trái cây và rau quả, sữa chua, phô mai và các loại đồ ăn nhẹ khác. Những đồ uống ngọt như nước trái cây hay nước ngọt là không cần thiết trong chế độ ăn của trẻ. 

che do an cua tre mam non 1

Vậy chế độ ăn cho trẻ mầm non và mẫu giáo như thế nào là hợp lí?

  • Để trẻ ăn theo ý thích của mình

Trẻ em có thể tự quyết định lượng thực phẩm cần thiết để cung cấp năng lượng cho hoạt động cả ngày của mình và sẽ phát triển tự nhiên khi được ăn theo ý thích của mình. Ép trẻ “ăn hết thức ăn trong bát” hoặc trao bánh kẹo như phần thưởng có thể gây nên các vấn đề béo phì cho bé sau này. 

Hãy cho phép bé quyết định ăn bao nhiêu là đủ cho mình, miễn là bạn cung cấp nhiều loại thức ăn lành mạnh trên bàn ăn. Hãy cũng cấp một ít đồ ăn trước, sau đó cho thêm đồ ăn nếu bé thấy đói. 

  • Cung cấp cho trẻ các bữa ăn nhẹ tốt cho sức khỏe

Trẻ mẫu giáo học hỏi thông qua tất cả mọi thứ, kể cả thức ăn. Chính vì thế, khi chuẩn bị đồ ăn nhẹ cho bé ở trường mẫu giáo, các mẹ nên cho bé tham gia cùng để dạy bé ý thức về những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Bạn có thể nói với bé rằng: “Sữa sẽ giúp xương con chắc khỏe!” hoặc “Bánh mì sẽ cung cấp năng lượng cho con chạy nhảy cả ngày!"

che do an cua tre mam non 1

Bạn cũng cần chú ý rằng đồ ăn nhẹ cũng nên chứa năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Trẻ em thường thích ăn nhẹ với bánh và kẹo ngọt, nhưng những đồ ăn như thế này lại không chứa đủ các chất cần thiết cho hoạt động một ngày của bé. Những bữa ăn nhẹ tốt cho sức khỏe gồm:
- Trái cây tươi hoặc trái cây sấy, hoặc nước ép trái cây tươi
- Sữa chua, pho mát, bánh mì hoặc bánh nướng
- Salad và rau củ 

  • Thức uống tốt cho sức khỏe:

Lứa tuổi mẫu giáo vô cùng năng động nên  trẻ em cũng cần rất nhiều đồ uống giàu dinh dưỡng. Ba ly sữa một ngày sẽ cung cấp đủ cho bé lượng canxi cần thiết cho xương phát triển. Cha mẹ cũng nên nhắc nhở bé thường xuyên uống nước. Những thức uống ngọt như  nước trái cây, đồ uống nhanh hoặc thuốc bổ không thực sự cần thiết trong chế độ ăn của trẻ.  Bé Khỏe Bé Ngoan dịch và tập hợp những bài viết hay liên quan đến những vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ từ khi còn nằm trong bụng mẹ cho đến 15 tuổi. Những thông tin trên Bé Khỏe Bé Ngoan hoàn toàn miễn phí và chỉ mang tính chất tham khảo. Việc chữa bệnh và dùng thuốc phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

© 2013 BKBN. All rights resevered. Designed by Templateism