Tìm Phương Pháp Học Phù Hợp Nhất Cho Bé

Hiểu được cách học phù hợp nhất với bé sẽ khiến bé tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn mà không phải chịu quá nhiều áp lực từ việc học hành.
phương pháp học cho trẻ

Nếu con bạn liên tục ngọ nguậy và tìm cách làm những việc khác khi đang học, có thể phương pháp học của bé chưa hiệu quả. Đừng vội la mắng bé, có thể phương pháp bé đang sử dụng không phù hợp. Hãy thử các biện pháp hiệu quả khác để bé tự giác học hành. Và để sử dụng đúng biện pháp, đầu tiên, bạn cần xác định cách học của bé.
Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng việc học phải là ngồi trước bàn học và im lặng để tập trung tuyệt đối, nhưng nhiều trẻ lại thích nghe nhạc khi học. Ví dụ, bạn có thể thấy rằng một số bé xử lí tốt các thông tin khi nghe giáo viên giảng, trong khi một số học bằng cách quan sát, và một số khác chỉ tiếp thu thông tin khi được thực hành. Vì lẽ này, chúng ta có thể chia phong cách học của trẻ thành 3 loại: nghe để học, vận động để học và nhìn để học.  
Học bằng cách nghe: những trẻ thuộc hình thức học này tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất bằng cách lắng đọc to thông tin. Những bé học theo kiểu này có thể muốn nghe nhạc trong khi học, hoặc cũng có thể bị tiếng ồn làm xao nhãng và cần học trong không gian yên tĩnh.    
Học bằng vận động: những bé thuộc kiểu học này ghi nhớ kiến thức nhanh hơn qua các bài thực hành thực tiễn. Các bé khó mà ngồi yên học được, thay vào đó, vừa học vừa vận động hoặc viết lại thông tin đang học sẽ giúp bé ghi nhớ thông tin hiệu quả hơn.
Học bằng hình ảnh: bé thường xử lí thông tin hiệu quả hơn bằng cách đọc, nhìn biểu đồ hoặc xem hình minh họa. Các bé có thể dành thời gian để nhìn các hình ảnh, nhưng lại không kiên nhẫn nghe bạn giảng giải kiến thức.

Một khi đã biết chính xác cách học hiệu quả nhất cho bé, bạn có thể giúp bé học hành hiệu quả hơn và nâng cao hiệu quả giao tiếp giữa cha mẹ với con cái. Nhưng bạn cũng cần nhớ rằng, phong cách học của bé có thể thay đổi khi bé lớn lên. Chính vì vậy, cha mẹ cần thử nhiều phương pháp khác nhau để giúp bé tìm ra cách học phù hợp nhất.  Ví dụ, để giúp bé ghi nhớ các phép tính, nếu trẻ đã chán học với flash card (phương pháp ghi nhớ bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần), bạn có thể thử cho bé chơi cờ cá ngựa và yêu cầu bé đếm số trên hai con xúc xắc để xác định ô dừng chân tiếp theo. Đây vừa là phương pháp vận động, cũng vừa là phương pháp học bằng cách nghe nhìn.
Biết được cách học phù hợp nhất với bé cũng có thể giúp bố mẹ gần gũi với bé hơn. Các gia đình bận rộn có thể tìm thấy sự liên kết qua những trò chơi đơn giản, vừa giúp bé học, vừa tăng tình cảm trong gia đình.

Gợi ý giúp bé học ở nhà theo từng phương pháp

  •  Học bằng cách nghe:
Nói chuyện với bé về nội dung bài học
Yêu cầu bé đọc to. Có thể ghi âm rồi phát lại nếu cần.
Cho bé đọc sách song song với việc nghe bản audio
Chuyển thông tin thành bài hát và dạy bé học để giúp bé nhớ lâu
Hạn chế tiếng ồn khi bé đang học
  • Học bằng vận động:
Hỗ trợ bé vừa đọc to thông tin cần nhớ vừa dùng ngón tay rà theo mặt chữ để giúp bé phát triển kĩ năng đọc
Yêu cầu bé viết lại thông tin đã học nhiều lần
Highligh và gạch chân những nội dung quan trọng của bài học
Để bé vừa học vừa chơi (với một quả bóng nhỏ hoặc một món đồ chơi bé thích)
Để bé tự do di chuyển trong khi học và ngừng lại giải lao nếu muốn.
Cùng bé chơi các trò vận động, đồng thời liên hệ kiến thức mà bé cần
  • Học bằng hình ảnh:
Sử dụng Flash card
Cho bé học với các biểu đồ, bảng biểu và sơ đồ minh học
Vẽ hình minh họa giúp bé nhớ lâu
Yêu cầu bé viết lại và ghi chú các thông tin quan trọng
Highlight và gạch chân những nội dung chính trong bài học bằng nhiều màu sắc khác nhau.

Bé Khỏe Bé Ngoan dịch và tập hợp những bài viết hay liên quan đến những vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ từ khi còn nằm trong bụng mẹ cho đến 15 tuổi. Những thông tin trên Bé Khỏe Bé Ngoan hoàn toàn miễn phí và chỉ mang tính chất tham khảo. Việc chữa bệnh và dùng thuốc phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

© 2013 BKBN. All rights resevered. Designed by Templateism