Bạn nên làm gì khi bé không chịu ngủ?

Cuộc sống của mẹ sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu bé yêu không chịu ngủ. Trẻ nhỏ rất cần ngủ và bố mẹ cũng rất cần trẻ ngủ để có thể sử dụng khoảng thời gian đó để làm công việc hàng ngày hoặc nghỉ ngơi nếu bạn thường bị thiếu ngủ. Dưới đây là một số việc bạn có thể thử khi bé yêu không chịu ngủ.

khi be khong chiu ngu

1. Tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng sẽ giúp bé cảm thấy rất dễ chịu. Nó giúp bé trầm tĩnh lại và sãn sàng để đi ngủ. Bạn cũng có thể thử cho bé nghe những âm thanh như sóng biển hoặc tiếng mưa rơi. Ngay cả những loại nhạc nhẹ nhàng cũng có thể giúp bé dễ ngủ hơn. Đây là một trong những việc đầu tiên bạn nên thử thi bé không chịu ngủ.

2. Đung đưa

Trong hầu hết các trường hợp, việc đung đưa có thể tạo ra điều thần kỳ với mọi em bé. Đung đưa khiến bé cảm thấy hạnh phúc và giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Đừng e ngại cho bé ngủ trên võng hoặc ghế đung đưa nếu việc này có tác dụng với bé. Bạn phải làm tất cả những việc có thể để giúp bé ngủ dễ dàng hơn. Sau khi bé đã ngủ, bạn cũng có thể nhẹ nhàng chuyển bé qua nơi nhưng việc này có thể sẽ khiến bé thức giấc.

3. Đi xe hơi

Nhiều bậc phụ huynh thường đặt bé vào xe hơi và lái đi vòng vòng cho đến khi bé chịu ngủ. Đây là cứu cánh cuối cùng của bố mẹ khi mà những nỗ lực khác đều thất bại. Nhưng nó cũng rất có tác dụng. Đi xe hơi có thể giúp bé ngủ dễ dàng hơn. Đây cũng là cơ hội rất tốt để bố mẹ có thể tận hưởng một cây kem mát lạnh từ cửa hàng kem yêu thích của mình.

khi be khong chiu ngu

4. Lắc lư

Lắc lư là một cách rất tuyệt vời để giúp bé yêu ngủ. Đó là lý do vì sao hầu hết các nhà trẻ đều có giường lắc. Lắc lư là một cơ hội rất tốt để bố mẹ có thể kết nối với con mình. Nhiều trẻ nhỏ chỉ đi ngủ khi được bố mẹ lắc lư và hát một bài hát nào đó.

5. Giả vờ bạn đang ngủ

Đôi khi bạn không còn biết làm gì để giúp bé ngủ nữa. Đôi khi việc buồn chán cũng là một tác nhân giúp bé dễ ngủ hơn. Bạn có thể làm được điều này bằng cách giả vờ mình đang ngủ khi bạn nằm xuống bên cạnh bé. Bạn là một nguồn giải trí rất tuyệt vời của bé. Khi nguồn giải trí đó không còn hoạt động nữa và căn nhà trờ nên yên tĩnh thì có thể bé sẽ đi vào giấc ngủ do quá buồn chán.

6. Lên lịch trình

Đôi khi nguyên nhân bé không chịu ngủ là do không có một lịch trình ngủ cố định. Vì vậy, bạn nên xây dựng cho bé một lịch trình ngủ hợp lý. Điều này sẽ giúp tạo cho bé một thói quen ngủ lành mạnh hơn. Một lịch trình ngủ hợp lý cũng giúp cuộc sống hàng ngày của bố mẹ dễ dàng hơn.

7. Chấp nhận thực tế

Bạn biết đấy, đôi khi bạn cũng phải chấp nhận rằng con mình không phải là một người dễ ngủ hoặc rằng bé không cần thiết phải ngủ vào lúc đó như bạn vẫn tưởng. Một số đứa trẻ thường ngủ ít hơn những đứa khác. Có những đứa bé ngủ rất nhiều và rất sâu trong khi những đứa khác lại rất khó ngủ kể từ khi lọt lòng mẹ. Nếu con bạn vẫn nhất quyết không chịu ngủ như bạn mong muốn thì bạn cũng không thể làm gì hơn ngoài việc phải chấp nhận thực tế đó.

Trên đây là 7 việc bạn có thể thử nếu bé yêu không chịu ngủ. Nếu bạn có một "bí kiếp" nào khác với những gì chúng tôi vừa trình bày, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi nhé.

Bé Khỏe Bé Ngoan dịch và tập hợp những bài viết hay liên quan đến những vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ từ khi còn nằm trong bụng mẹ cho đến 15 tuổi. Những thông tin trên Bé Khỏe Bé Ngoan hoàn toàn miễn phí và chỉ mang tính chất tham khảo. Việc chữa bệnh và dùng thuốc phải tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

© 2013 BKBN. All rights resevered. Designed by Templateism